Why do you need a UPS?

Tốc độ hiện đại hóa càng cao thì các máy móc thiết bị càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất. Để đảm bảo hiệu quả, tránh thất thoát doanh thu, gia tăng tính cạnh tranh và an toàn, máy móc thiết bị cần nguồn điện ổn định và xuyên suốt trong quá trình vận hành. Do đó, bộ lưu điện UPS đã ra đời nhằm giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, UPS còn có nhiềdu điểm nổi bật khác có lợi cho người dùng.

Nếu muốn biết rõ hơn tại sao phải dùng bộ lưu điện UPS thì bạn nên theo dõi bài viết chi tiết sau đây.

1. Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị lưu trữ điện năng dự phòng, đóng vai trò cung cấp điện năng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế, nhằm duy trì hoạt động của thiết bị khi điện lưới gặp sự cố. Từ đó, tránh gây ra các tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc, chi phí cao khi khởi động lại dây chuyền… cho nhà máy và doanh nghiệp.

2. Phân loại bộ lưu điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bộ lưu điện UPS với các công nghệ khác nhau, đáng chú ý là các dòng UPS Online, Offline và Line – interactive.

tai-sao-phai-dung-bo-luu-dien-51910

3. Nguyên lý hoạt động

Ắc quy sẽ lưu trữ điện để tạo thành nguồn điện dự phòng khi nguồn điện lưới gặp sự cố, giúp duy trì nguồn điện liên tục.

Nguồn điện của ắc quy trong bộ lưu điện là dòng điện một chiều. Trong khi đó, dòng điện lưới thông thường là nguồn điện xoay chiều. Bo mạch Rectifier được tích hợp trong UPS có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều có cùng điện áp và tần số thích hợp với dòng điện sử dụng thông thường 220V/380V và 50/60Hz. Tùy thuộc vào công suất hệ thống, nhu cầu và thời gian back-up, chúng ta có thể chọn lựa được bộ lưu trữ điện UPS phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nếu muốn biết chi tiết hơn về Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của UPS

4. Ưu nhược điểm của bộ lưu điện

  • Bên cạnh chức năng chính là lưu trữ nguồn điện dự phòng, UPS còn có các chức năng quan trọng khác: ổn áp, ổn tần tự động, chống xung lọc nhiều, xét lan truyền…
  • Không chậm trễ giữa việc chuyển đổi từ nguồn điện chính sang nguồn UPS.
  • Có thể hỗ trợ tốt hơn so với máy phát điện về thời gian đáp ứng.
  • Không thải khí độc hại ra môi trường như các máy phát điện chạy nhiên liệu hóa thạch.
  • Khách hàng có thể chọn loại và kích cỡ của UPS, tùy thuộc vào lượng điện năng họ cần cung cấp cho thiết bị.
  • UPS hoạt động khá êm, không gây tiếng ồn lớn.
  • Bảo trì hệ thống UPS rẻ hơn so với máy phát điện.

5. Tại sao phải dùng bộ lưu điện?

Khi mất điện đột ngột, một dây chuyền sản xuất có thể tiếp tục hoạt động để chờ nguồn dự phòng khởi động, giảm được chi phí khởi động; máy tính có thể tiếp tục hoạt động để lưu giữ liệu; hệ thống server có thể được tắt một cách an toàn; hệ thống giám sát, cảnh báo, internet, camera có thể tiếp tục hoạt động. Đó chính là những thứ mà bộ lưu điện có thể làm. Thông qua đó, bạn có thể thấy được tại sao phải sử dụng bộ lưu điện.

Thêm vào đó, sử dụng UPS sẽ tránh gây ra các tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc, chi phí cao cho việc khởi động lại dây chuyền, tránh việc giảm tuổi thọ thiết bị và chi phí thay thế mới… Từ đó giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng, chi phí đầu tư hệ thống nguồn dự phòng.

6. Ứng dụng rộng rãi của bộ lưu điện

Có nên dùng bộ lưu điện cho máy tính? Máy tính và máy chủ là những thiết bị lưu giữ những dữ liệu quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Vì thế, rất cần thiết có một bộ lưu điện cho máy tính, máy chủ giúp các máy này không bị ngắt đột ngột dẫn tới hư hỏng máy cũng như mất hết các dữ liệu quan trọng.

tai-sao-phai-dung-bo-luu-dien-11910

Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp: Các xưởng công nghiệp thường hoạt động với lượng máy móc lớn, tiêu thụ điện năng một cách thường xuyên, liên tục. Vì thế, bộ lưu điện công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực này, nhằm giúp lưu trữ điện năng và duy trì hoạt động của các thiết bị máy móc không bị gián đoạn, hỏng hóc.

Ứng dụng trong đời sống sinh hoạt: Bộ lưu điện được ứng dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt, đảm bảo cho nhu cầu dùng điện cho các thiết bị điện như chiếu sáng, tủ lạnh hay thang máy. Bộ lưu điện dùng trong sinh hoạt thường có công suất nhỏ, tiện dụng. Tham khảo thêm bài viết sau để biết bộ lưu điện gia đình dùng được bao lâu tại đây.

Ứng dụng trong y khoa – bệnh viện: Trong y khoa, bộ lưu điện đóng vai trò khá quan trọng. Nó được ứng dụng trong các thiết bị máy móc như phân tích siêu âm, xét nghiệm, chụp X- quang… nhằm giúp cho máy hoạt động không gián đoạn, kịp thời lưu lại hình ảnh, dữ liệu của người bệnh một cách dễ dàng. Thiết bị máy thở, máy trợ tim… cũng được kết nối, sử dụng UPS để đảm bảo kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

Ứng dụng trong giao thông – ngân hàng: Các hệ thống chiếu sáng quan trọng, hệ thống camera giao thông, đèn tín hiệu giao thông cần được cấp điện liên tục để đảm bảo hoạt động diễn ra bình thường. Trong khi đó, các ngân hàng thường sử dụng UPS để backup cho hệ thống máy tính, hệ thống ATM để đảm bảo hoạt động của các giao dịch, tránh nhầm lẫn, mất dữ liệu hoặc các sự cố đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại cho khách hàng và ngân hàng. Các hoạt động diễn ra trơn tru cũng đảm bảo sự hài lòng – tin cậy của khách hàng đối với ngân hàng.

7. Chi phí bảo dưỡng định kỳ

Để bộ lưu điện hoạt động ổn định, phát hiện sớm các hư hỏng, các mối nguy hại tiềm ẩn và kéo dài tuổi thọ UPS, bạn cần quan tâm đến việc bảo dưỡng định kỳ: vệ sinh UPS, board mạch; kiểm tra ắc-quy, đo nội trở; kiểm tra dung lượng cũng như thời gian lưu điện thực tế; kiểm tra các terminal, đầu cos… đồng thời, cần tuân thủ các khuyến nghị từ nhà sản xuất để đảm bảo tuổi thọ và độ tin cậy của hệ thống.

8. Gợi ý các dòng bộ lưu điện UPS INVT mang lại hiệu quả cao

Với data center, khách hàng có thể lựa chọn các dòng sản phẩm RM, dải công suất từ 45 – 600kVA.

tai-sao-phai-dung-bo-luu-dien-21910

Với các nhu cầu sử dụng khác, khách hàng có thể lựa chọn dòng sản phẩm HT33, HT31, HT11 hay HR11. Đây là các dòng UPS có mức độ tương thích cao với hầu hết các nhu cầu sử dụng từ data center vừa và nhỏ, văn phòng, máy tính đến hệ thống điều khiển nhà máy, công nghiệp.

tai-sao-phai-dung-bo-luu-dien-31910

Với mong muốn đem đến cho thị trường Việt Nam những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giải pháp năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) đã bắt tay cùng tập đoàn INVT phân phối đa dạng các dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS online:

Bộ lưu điện UPS INVT là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với gần 30 bằng sáng chế. Sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi “Tại sao phải dùng bộ lưu điện”. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn cước gọi) để được tư vấn nhanh chóng, hoặc truy cập https://www.lazada.vn/shop/invt-ups/