Industrial UPS

Ngày nay, bộ lưu điện UPS được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp và môi trường khác nhau, từ những nơi có quy mô nhỏ như gia đình, văn phòng đến những nơi có quy mô lớn như data center, nhà máy, khu công nghiệp.

Tại nhà máy và khu công nghiệp, bộ lưu điện UPS cung cấp nguồn năng lượng dự phòng an toàn cho các ứng dụng và cơ sở hạ tầng máy móc có công suất lớn, chạy dòng điện 3 pha.

bo-luu-dien-cong-nghiep-h1138

Bộ lưu điện cho công nghiệp

1. Bộ lưu điện công nghiệp là gì? Điểm khác nhau giữa bộ lưu điện công nghiệp và bộ lưu điện gia đình

Bộ lưu điện công nghiệp là thiết bị quan trọng, được sử dụng nhiều trong các nhà máy, xưởng sản xuất… của các khu công nghiệp. Đây là môi trường luôn đòi hỏi hệ thống nguồn điện cung cấp ổn định 24/24. Bộ lưu điện công nghiệp sử dụng công nghệ UPS online double conversion, công suất thông thường ở tầm trung hoặc cao.

Bộ lưu điện công nghiệp công suất lớn hơn rất nhiều so với bộ lưu điện gia đình. Thời gian backup của bộ lưu điện công nghiệp lâu hơn và được tích hợp nhiều công nghệ thông minh giúp tối ưu hóa nguồn năng lượng cho các thiết bị điện, thiết bị điện tử…

2. Các loại bộ lưu điện UPS

Hiện nay trên thị trường phổ biến với 3 loại bộ lưu điện: bộ lưu điện UPS offline, bộ lưu điện UPS với công nghệ line – interactive và bộ lưu điện UPS online.

Thông thường trong công nghiệp, các chủ đầu tư thường dùng loại bộ lưu điện UPS line – interative hoặc bộ lưu điện UPS online để đảm bảo các thông số kỹ thuật và nhu cầu sử dụng.

3. Vai trò của bộ lưu điện công nghiệp

Tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, sản xuất đều lắp đặt hệ thống UPS – thiết bị được vận hành giúp khắc phục những vấn đề về sự cố bất ngờ của nguồn điện. Mục đích của các nhà đầu tư là ổn định nguồn điện áp, giúp hệ thống máy móc hoạt động bình thường, liên tục và không bị dừng đột ngột giữa chừng trong trường hợp mất điện do sự cố.

Bạn có thể tưởng tượng, một dây chuyền sản xuất khi đang trong quá trình làm việc mà bị ngừng hoạt động chỉ trong khoảng thời gian 10 phút thì cả hệ thống sẽ phải khởi động lại. Một số sản phẩm có thể bị hư hỏng, dẫn tới thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp. Trong một số trường hợp cũng có thể làm chậm trễ nguồn cung ứng sản phẩm tới người tiêu dùng.

UPS công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ sử dụng cho thiết bị điện trong doanh nghiệp, hạn chế sụt áp và bảo vệ thiết bị khỏi những sự cố bất thường từ nguồn. Bộ lưu điện UPS sẽ đảm bảo các thiết bị hoạt động bình thường mà không bị gián đoạn trong trường hợp mất điện.

Ngoài ra, bộ lưu điện UPS còn giúp lọc nhiễu, giảm sóng hài, nguồn điện ngõ ra là nguồn điện sạch, đảm bảo cho các thiết bị hoạt động an toàn, tin cậy.

4. Nên chọn bộ lưu điện công nghiệp có công suất bao nhiêu là phù hợp?

Với mục đích sử dụng như một nguồn phụ để chờ khởi động các nguồn dự phòng, bộ lưu điện là một thiết bị thực sự cần thiết cho hệ thống nhà máy. Việc lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với công suất nhà máy là rất quan trọng bởi chi phí đầu tư lớn. Việc tính toán không chính xác có thể gây tổn thất chi phí cũng như không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Các đơn vị thiết kế hệ thống lưu điện cần chú ý tính toán công suất tải thật chính xác, vì đó sẽ là cơ sở để lựa chọn bộ UPS có công suất phù hợp. Việc lựa chọn UPS phải đảm bảo tính an toàn, tin cậy, hoạt động ổn định cho hệ thống được backup.

Với hệ thống tải nhẹ, tải chiếu sáng, chúng tôi khuyến nghị nên sử dụng công suất tải ở 60 – 80% công suất bộ lưu điện để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, để tăng độ tin cậy cho hệ thống, bạn có thể tính toán đến phương án lắp đặt dự phòng song song bộ lưu điện.

5. Ứng dụng bộ lưu điện công nghiệp

Bộ lưu điện công nghiệp cung cấp nguồn điện ổn định cho mọi quá trình hoạt động trong trường hợp bộ nguồn điện chính bị ngắt đột ngột, khi chờ đợi bộ nguồn điện phụ khởi động thay thế cho nguồn điện chính đã bị ngắt trước đó.

bo-luu-dien-cong-nghiep-h2138

Ứng dụng của bộ lưu điện công nghiệp

Bộ lưu điện công nghiệp giúp giám sát và duy trì các giá trị điện áp, tần số… theo thông số đã được người dùng cài đặt, giữ cho nguồn điện ngõ ra sạch.

Bên cạnh đó, bộ lưu điện UPS công nghiệp còn hỗ trợ backup cho các tải quan trọng, giúp giảm thiểu chi phí phát sinh cho nhà máy.

6. Gợi ý các dòng bộ lưu điện UPS INVT phù hợp dùng trong công nghiệp

Thấu hiểu được nhu cầu của các nhà đầu tư, DAT đã cung cấp bộ lưu điện UPS INVT cho giải pháp nhà máy cực kỳ hiệu quả. Các sản phẩm bộ lưu điện USP INVT do DAT phân phối đa dạng về công suất, hình dạng, vì vậy tương thích với nhiều khu vực lắp đặt, kể cả những khu vực hạn chế về không gian, môi trường lắp đặt. Đồng thời, bộ lưu điện INVT còn tương thích với các ứng dụng công nghệ trong nhà máy.

Hiện nay, DAT cung cấp tất cả các dòng bộ lưu điện công suất lớn để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm bộ lưu điện dạng tháp có công suất từ 60 – 500kVA hay các dòng UPS module với công suất tương tự. Bộ lưu điện UPS INVT được thiết kế với nhiều module công suất ghép nối song song, tạo ra sự linh hoạt trong việc vận hành, bảo trì và thay thế thiết bị mà không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của hệ thống.

Đối với dòng sản phẩm dạng tháp, bạn có thể tham khảo các sản phẩm dòng HT33: HT33060X 60kVA, HT33100X 100kVA, HT33150X 150kVA, HT33200X 200kVA…

bo-luu-dien-cong-nghiep-h3138

Bộ lưu điện UPS HT33 Series Tower Online 60-500kVA (380V/400V/415V)

Đối với dòng sản phẩm rack modular, bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm RM: RM 60kVA, RM 120kVA, 200kVA và có thể lên đến 500kVA.

bo-luu-dien-cong-nghiep-h4138

Bộ lưu điện UPS RM Series Modular Online 40-500kVA (380V/400V/415V)

Một lưu ý đặc biệt là các dòng sản phẩm UPS INVT còn hỗ trợ ghép nối song song nhiều UPS với nhau nhằm tăng độ tin cậy và an toàn cho hệ thống, công suất hỗ trợ lên đến 1500kVA.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo trực tiếp các sản phẩm khác về bộ lưu điện UPS INVT mà DAT cung cấp tại đây.

7. Chi phí bảo dưỡng định kỳ

Để bộ lưu điện hoạt động ổn định, phát hiện sớm các hư hỏng, các mối nguy hại tiềm ẩn và kéo dài tuổi thọ UPS, bạn cần quan tâm đến việc bảo dưỡng định kỳ: vệ sinh UPS, board mạch; kiểm tra ắc-quy, đo nội trở; kiểm tra dung lượng cũng như thời gian lưu điện thực tế; kiểm tra các terminal, đầu cos… đồng thời, cần tuân thủ các khuyến nghị từ nhà sản xuất để đảm bảo tuổi thọ và độ tin cậy của hệ thống.

bo-luu-dien-cong-nghiep-h5138

Với mong muốn đem đến cho thị trường Việt Nam những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giải pháp năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) đã bắt tay cùng tập đoàn INVT phân phối đa dạng các dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS online:

Bộ lưu điện UPS INVT là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với gần 30 bằng sáng chế. Sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.