What is an Online UPS?

Để tránh tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như mất dữ liệu, sản xuất đình trệ, máy móc hư hỏng, chi phí cao cho việc khởi động lại dây chuyền… bộ lưu điện UPS online ngày càng được sử dụng phổ biến trong gia đình và dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy, ngân hàng, bệnh viện, trung tâm dữ liệu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ lưu điện UPS online.

bo-luu-dien-ups-online-la-gi-h1217

1. Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS là một hệ thống có khả năng cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị tải trong một thời gian tương ứng với công suất thiết kế, nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị đó ngay cả khi điện lưới gặp sự cố. Ngoài chức năng chính, bộ lưu điện UPS còn được dùng để tự động ổn áp, ôn tần, chống xung và chống sét lan truyền.

2. Các loại bộ lưu điện UPS

Thị trường hiện nay có hai dòng bộ lưu điện UPS chính là bộ lưu điện UPS offline và bộ lưu điện UPS online.

  • Bộ lưu điện UPS offline là gì?

Bộ lưu điện UPS offline là dòng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu tối thiểu và cơ bản về lưu trữ điện, thời gian chuyển mạch từ chế độ dùng điện sang ACCU là 4 – 10ms. Bộ lưu điện UPS offline thường có công suất nhỏ, tối đa khoảng 2000VA. Với giá thành rẻ, bộ lưu điện UPS offline hiện đang được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Khi ở trạng thái điện lưới ổn định, nguồn tiêu thụ sử dụng điện lưới trực tiếp của lưới điện, UPS chỉ dùng một bộ nạp để nạp điện tự động cho ắc quy. Khi điện lưới gặp sự cố (điện áp quá cao/quá thấp) hay mất điện, nguồn tiêu thụ sẽ chuyển sang dùng điện cung cấp từ ắc quy. Lúc này, dạng sóng đầu ra của bộ lưu điện UPS offline là sóng bước, xung vuông.

bo-luu-dien-ups-online-la-gi-h2217
  • Bộ lưu điện UPS online là gì?

Bộ lưu điện UPS online là dòng sản phẩm công nghệ cao, thích hợp dành cho máy chủ và các thiết bị điện tử nhạy cảm như thiết bị y tế, xét nghiệm, an ninh quốc phòng, dây chuyền công nghệ, viễn thông truyền hình…

Bộ lưu điện UPS online khắc phục hiệu quả các sự cố mất điện, hạ áp, sụt nguồn… với thời gian chuyển mạch ngắn nhất, có thể bằng 0ms. Dạng sóng đầu ra của UPS online là dạng sin chuẩn, giúp nó chạy tốt với nhiều loại tải khác nhau.

3. So sánh bộ lưu điện UPS offline và bộ lưu điện UPS online

Sự khác biệt giữa bộ lưu điện UPS offline và bộ lưu điện UPS online có thể dễ dàng nhận thấy thông qua bảng so sánh sau đây:

YẾU TỐ SO SÁNH BỘ LƯU ĐIỆN UPS OFFLINE BỘ LƯU ĐIỆN UPS ONLINE
Công suất Nhỏ (1 pha), 500VA – 2000VA Đa dạng các loại công suất khác nhau, có cả loại vừa và lớn (1 – 3 pha)
Thời gian lưu điện Ngắn Tùy chỉnh được thông qua ắc quy mở rộng bên ngoài

 

Dạng sóng Vuông hoặc mô phỏng sin Sin chuẩn
Thời gian chuyển mạch 4 – 10ms 0ms
Chức năng thêm Hầu như không có Chống sét, cổng giao tiếp, led hiển thị, card điều khiển…
Giá thành Thấp hơn bộ lưu điện UPS online Cao hơn bộ lưu điện UPS offline
Phạm vi ứng dụng Máy tính cá nhân, điện thoại cố định, máy in, thiết bị mạng nhỏ, cửa cuốn, thang máy… Trung tâm dữ liệu, thiết bị y tế, thiết bị viễn thông, an ninh quốc phòng…

4. Ưu điểm của bộ lưu điện UPS online

Dựa vào bảng so sánh trên, bộ lưu điện UPS online rõ ràng có nhiều lợi thế hơn bộ lưu điện UPS offline.

Do đặc điểm sóng ra theo dạng vuông chứ không phải dạng sóng sin như nguồn điện quốc gia nên bộ lưu điện UPS offline thường không thể đáp ứng được nguồn điện đầu vào của các thiết bị điện hiện đại. Thời gian chuyển mạch và lưu điện của bộ lưu điện UPS tương đối ngắn, không có khe cắm thông minh, không thể thực hiện bảo trì nóng thiết bị và cũng không có khả năng mở rộng công suất.

Khác với bộ lưu điện UPS offline, công nghệ của bộ lưu điện UPS online tạo ra nguồn điện gần giống nhất với điện lưới thông thường, giảm độ trễ chuyển mạch xuống thời gian thấp nhất – 0ms. Do đó, bộ lưu điện UPS online giúp ổn áp nguồn điện lưới. Dạng sóng đầu ra dạng sin chuẩn còn mang lại khả năng đáp ứng tốt mọi loại tải cho bộ lưu điện UPS online.

bo-luu-dien-ups-online-la-gi-h3217

Khi sử dụng UPS online, nguồn điện lưới lúc này không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Điện áp đầu ra của UPS online luôn ổn định duy trì trong ngưỡng hẹp 220VAC/230VAC ±2%, tần số ổn định ở mức 50/60Hz ±1%.

Khi lưới điện gặp sự cố, bộ lưu điện UPS online có thể cung cấp điện ngay lập tức cho thiết bị mà không có độ trễ nào, đảm bảo hoạt động xuyên suốt, an toàn của nhà máy, bệnh viện, trung tâm dữ liệu… đồng thời hạn chế hư hỏng thiết bị ở mức thấp nhất.

UPS online có điện áp đầu vào đựợc biến đổi xuống mức điện áp ắc quy và chúng có công dụng như một ắc quy có dung lượng lớn vô cùng (nếu không bị sự cố lưới điện), mạch inverter sẽ đóng vai trò một bộ ổn định điện áp. Vì vậy, chỉ các loại UPS online mới có công dụng ổn áp một cách triệt để.

Ngoài ra, UPS online còn dễ dàng bảo dưỡng, bảo trì, bảo hành và mở rộng hệ thống cùng nhiều công dụng khác như chống sét, làm cổng giao tiếp với máy tính…

Với hàng loạt ưu điểm nêu trên, bộ lưu điện UPS online là thiết bị nên mua và là sự lựa chọn hoàn hảo cho máy tính, thiết bị viễn thông và các thiết bị điện tử nhạy cảm trong gia đình, nhà máy, ngân hàng, bệnh viện, trung tâm dữ liệu.

5. Cách thức vận hành bộ lưu điện UPS online

Bằng cách nhấn nút nguồn trên Panel trong khoảng 1 giây, bạn có thể mở/tắt bộ lưu điện. Màn hình led hiển thị dung lượng tải/ắc quy, phần trăm lượng tải/ắc quy.

bo-luu-dien-ups-online-la-gi-h4217

Màn hình và cụm nút điều khiển bộ lưu điện UPS online

Khi thiết bị hoạt động, màn hình led hiển thị nguồn điện lưới sáng hơn mức bình thường.

Màn hình led hiển thị Bypass sáng sẽ cho biết thiết bị tải đang được cấp nguồn trực tiếp từ mạng điện lưới.

Nếu màn hình led hiển thị ắc quy sáng, thiết bị tải lúc này đang được cấp nguồn từ dòng điện lưới ắc quy thông qua bộ Inverter.

Khi màn hình led hiển thị Inverter sáng, tức là thiết bị tải đang được cấp nguồn từ dòng điện lưới hay ắc quy được thông qua bộ Inverter.

Nếu led báo lỗi sáng thì bên trong UPS đã xảy ra lỗi và cần khắc phục.

6. Những sự cố có thể gặp đối vối bộ lưu điện UPS online và cách khắc phục

Để sử dụng bộ lưu điện UPS online một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý những sự cố có thể xảy ra như: ắc quy yếu, hỏng do nhiệt độ môi trường cao và thời gian sử dụng ắc quy quá lâu; bộ lưu điện UPS bị quá tải; nguồn điện áp ở ắc quy quá thấp; không nhấn được công tắc nguồn; cầu chì bị đứt…

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì những sự cố này đều có cách khắc phục:

  • Thường xuyên theo dõi hoạt động của UPS
  • Kiểm tra độ tương thích của tải với các đặc tính của UPS
  • Đấu nguồn điện thích hợp
  • Kiểm tra sự tương thích của USB, cáp với các thiết bị tải

Thêm vào đó, khi bạn thực hiện bảo dưỡng định kỳ bộ lưu điện UPS Online thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố và có thể hoàn toàn an tâm trong suốt quá trình sử dụng.

7. Chi phí bảo dưỡng định kỳ bộ lưu điện UPS Online

Bộ lưu điện UPS online cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ: 6 tháng/lần đối với bộ lưu điện UPS online sử dụng trong gia đình và 3 tháng/lần đối với bộ lưu điện UPS dùng trong nhà máy, ngân hàng, bệnh viện, trung tâm dữ liệu. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ đảm bảo bộ lưu điện UPS online luôn hoạt động hiệu quả và sẵn sàng bảo vệ các thiết bị điện khi có sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng định lỳ bộ lưu điện UPS online còn mang lại nhiều lợi ích khác như tiết kiệm chi phí sửa chữa các hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ của UPS. Chi phí bảo dưỡng bộ lưu điện UPS online thường sẽ bao gồm: vật tư, ắc quy, linh kiện thay thế, phí sửa chữa (nếu có), phí di chuyển.

Tuy nhiên, nếu mua bộ lưu điện UPS online từ nhà cung cấp sản phẩm chính hãng, bạn sẽ nhận được chính sách bảo hành, bảo trì và dịch vụ tận tâm, thậm chí miễn phí nếu thỏa điều kiện. Đồng thời bạn còn được hỗ trợ 24/7, sản phẩm được sửa chữa – thay thế bằng linh kiện chính hãng.

bo-luu-dien-ups-online-la-gi-h5217

Với mong muốn đem đến cho thị trường Việt Nam những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giải pháp năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) đã bắt tay cùng tập đoàn INVT phân phối đa dạng các dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS online:

Bộ lưu điện UPS INVT là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với gần 30 bằng sáng chế. Sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn cước gọi) để được tư vấn nhanh chóng, hoặc truy cập https://www.lazada.vn/shop/invt-ups/