Bộ lưu điện gia đình là gì?

Nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình ngày càng tăng cao, dẫn đến tình trạng sụt giảm điện áp, điện chập chờn và thiếu điện ở một số khu vực; do đó, duy trì nguồn điện ổn định cho các tải thiết bị trong gia đình là điều vô cùng cần thiết. Vậy, bạn có biết bộ lưu điện gia đình là gì và chúng mang lại hiệu quả vượt trội như thế nào?

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện (hay còn gọi là UPS – Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị lưu trữ điện năng lượng dự phòng, đóng vai trò cung cấp nguồn điện ổn định trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất được thiết kế, giúp duy trì hoạt động của các thiết bị sinh hoạt trong gia đình trước các sự cố về điện.

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h1227

Phân loại bộ lưu điện

Nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ như hiện nay, bộ lưu điện có rất nhiều loại, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, quy mô và các ứng dụng thực tế. Bộ lưu điện thường bao gồm các loại sau:

UPS Online là bộ lưu điện với công nghệ Online Double Conversion giúp các tải thiết bị hoạt động bình thường và không bị gián đoạn trước các sự cố về điện. Vận hành theo nguyên tắc chuyển đổi kép từ AC sang DC và ngược lại. Vì thế, nguồn điện được UPS cung cấp cho tải tiêu thụ ổn định cả về tần số và điện áp. Dòng điện được tạo ra bởi UPS Online là dòng điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn, có thời gian chuyển mạch bằng 0 và điện áp ra hình sin hoàn hảo cho việc sử dụng điện.

UPS Offline sẽ cho nguồn điện lưới trực tiếp sử dụng cho phụ tải khi có nguồn điện lưới. Khi không có điện lưới, dòng điện có thể chuyển tải mạch cấp điện từ ắc quy sang bộ inverter. UPS Offline phù hợp cho những thiết bị đơn giản, ít nhạy cảm với điện lưới và có công suất nhỏ. Đa số UPS hiện nay thường đi kèm với software, cùng với giao tiếp máy tính thông qua USB và COM. Ta có thể thấy rằng UPS Offline phù hợp cho các thiết bị điện tử như cửa cuốn, quản lý bãi xe tự động…

UPS tĩnh là loại bộ lưu điện có kích thước nhỏ gọn, cung cấp nguồn điện dự phòng nhanh chóng, vận hành đơn giản. Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp ắc quy để tích trữ điện năng khi có nguồn điện lưới hoạt động bình thường. Khi xảy ra sự cố, điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và cung cấp cho các tải ưu tiên, duy trì nguồn cấp điện liên tục.

UPS quay kết hợp sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu để tạo ra nguồn điện dự phòng.

Có nên sử dụng bộ lưu điện cho hộ gia đình?

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h2227

Câu trả lời đương nhiên là “Có”. Đối với mỗi hộ gia đình, để phòng ngừa trước các sự cố về điện thì giải pháp tốt nhất là nên sử dụng những bộ lưu điện có công suất phù hợp với tải tiêu thụ điện, đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện dự phòng.

Chức năng của bộ lưu trữ điện cho hộ gia đình là chuyển đổi điện năng kỹ thuật số. Bộ lưu điện sẽ chuyển đổi dòng điện từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều dạng sóng sin chuẩn có tần số 50Hz, tương tự như nguồn điện từ lưới hạ áp Quốc gia.

+ Cung cấp điện năng trong trường hợp mất điện đột ngột

Nhờ nguồn điện dự phòng được tích trữ, bộ lưu điện sẽ cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị điện trong gia đình, tránh được tình trạng mất điện, sụt giảm điện áp. Bên cạnh đó, các thiết bị điện khi được vận hành ổn định sẽ đạt tuổi thọ cao hơn, ít bị hư hỏng trong suốt quá trình sử dụng. Nguồn điện được duy trì liên tục cũng tạo cảm giác yên tâm và thoải mái hơn trong thời tiết khi hậu nắng nóng kéo dài, các thiết bị như điều hòa vẫn có thể hoạt động bình thường.

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h3227

+ Bảo vệ thiết bị khi điện áp quá tải

Khi gặp phải sự cố quá tải điện áp, UPS có bộ cảm biến sẽ phát ra tín hiệu thông báo cho người dùng biết để tắt bớt các thiết bị đang tiêu tốn nhiều điện năng trong gia đình như: tivi, điều hòa, hệ thống đèn trang trí… Nếu sau một phút, người dùng chưa tắt hoặc điều chỉnh số lượng các thiết bị sử dụng thì bộ lưu điện sẽ tự động cắt điện và sau khi đã ngắt tải, bộ lưu điện sẽ cấp điện trở lại. Tính năng này vô cùng hữu ích nhằm bảo vệ các thiết bị tránh khỏi nguy cơ chập điện, bảo vệ an toàn cho cả gia đình bạn khỏi những sự cố đáng tiếc.

+ Tiết kiệm nhiều chi phí điện

Bộ lưu điện gia đình có thể sử dụng cho một số thiết bị điện có công suất nhỏ như quạt máy, nồi cơm điện, tủ lạnh, đèn chiếu sáng… giúp bạn tiết kiệm được thêm một khoản chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng.

+ Đảm bảo nguồn ra luôn ổn định, an toàn cho người sử dụng

Với tính năng chuyển đổi điện áp từ nguồn vào, cho phép điện áp đầu ra dao động từ 150 – 280V, giúp các thiết bị điện trong gia đình hoạt động ổn định và theo đúng tiêu chuẩn yêu cầu về nguồn điện. Bên cạnh đó, một số UPS còn giữ cố định điện áp đầu ra ở mức 220V, đúng chuẩn điện áp lưới điện Việt Nam nên đảm bảo được sự an toàn cho người dùng và an toàn hệ thống điện lưới.

Hộ gia đình nên chọn bộ lưu điện có công suất bao nhiêu là phù hợp?

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h4227

+ Bộ lưu điện công suất 600VA/360W

Các thiết bị trong gia đình phù hợp với bộ lưu điện này bao gồm:

Đèn chiếu sáng: Đèn ống tiêu tốn 30 – 40W, bóng đèn Compact tiết kiệm điện hơn và chỉ tiêu tốn từ 15 – 30W.

Quạt: Mỗi chiếc quạt trần hoặc quạt cây có công suất khoảng 60W.

Tivi: Công suất của tivi nằm trong khoảng từ 95 – 150W.

Máy tính: Máy tính để bàn có công suất khoảng 300W, máy tính xách tay có công suất khoảng 150W…

Với điều kiện là tổng công suất của tải thiết bị điện phải nhỏ hơn công suất của UPS là 360W. Như vậy, gia đình bạn có thể sử dụng bộ lưu điện công suất 600VA/360W cho 1 máy tính để bàn hoặc 2 máy tính xách tay hoặc các nhóm thiết bị khác cần nguồn điện ổn định.

+ Bộ lưu điện công suất 1000VA/600W

Đối với bộ lưu điện này, các thiết bị điện trong gia đình có công suất nhỏ hơn 600W đều có thể sử dụng được. Bạn cũng có thể sử dụng cho nhiều thiết bị miễn sao tổng công của các thiết bị nhỏ hơn 600W.

Nếu so sánh với bộ lưu điện 360W thì bộ lưu điện 600W có thể sử dụng cùng lúc cho nhiều thiết bị hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng cho những thiết bị có công suất quá lớn vì dễ xảy ra tình trạng quá tải.

+ Bộ lưu điện công suất 2000VA/1200W

Bộ lưu điện có công suất 1200W sẽ phù hợp cho nhóm các thiết bị có công suất nhỏ hơn công suất UPS cho phép vận hành. Nó có thể đáp ứng được hầu hết các thiết bị có công suất vừa và nhỏ trong gia đình, chỉ trừ một số thiết bị như bình nóng lạnh, máy bơm nước công suất lớn, tủ lạnh công suất lớn…

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa những sản phẩm bộ lưu điện UPS có công suất cao hơn thậm chí lên đến 2000 – 4000W nếu gia đình bạn mong muốn có nguồn điện lưu trữ phục vụ cho nhiều thiết bị hơn, cho các thiết bị quan trong có công suất cao hơn.

Nên chọn bộ lưu điện hay máy phát mini?

Có một câu hỏi được nhiều người được đặt ra là “Tại sao nên chọn bộ lưu điện thay vì máy phát điện mini?”. Đơn giản là vì tính tiện dụng, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, kích thước nhỏ gọn và giá thành sản phẩm bộ lưu điện cũng không quá cao, phù hợp mức tài chính của đa số các gia đình Việt Nam. Đặc biệt, bộ lưu điện không gây tiếng ồn như máy phát điện thông thường, không cần sử dụng xăng, dầu nên rất thân thiện với môi trường.

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h4227

Chi phí bảo dưỡng

Để giúp bộ lưu điện hoạt động ổn định, phát hiện sớm các hư hỏng, các mối nguy hại tiềm ẩn để xử lý và kéo dài tuổi thọ UPS cao hơn, chúng ta nên quan tâm đến việc bảo dưỡng định kỳ. Thường xuyên vệ sinh UPS, board mạch; kiểm tra ắc quy, đo nội trở; kiểm tra dung lượng cũng như thời gian lưu điện thực tế; kiểm các terminal, đầu cos… để chắc chắc rằng bộ UPS vẫn hoạt động bình thường ở điều kiện tốt nhất. Chi phí cho các đợt bảo dưỡng UPS cũng không quá cao nên bạn hãy yên tâm nhé!

Gợi ý về bộ lưu điện chất lượng tốt, hiệu suất cao

bo-luu-dien-gia-dinh-la-gi-h5227

Bộ lưu điện UPS INVT là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với gần 30 bằng sáng chế. Bộ lưu điện UPS của INVT là giải pháp hàng đầu trong công cuộc đảm bảo an ninh năng lượng và giúp khách hàng gia tăng sự hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến sự an tâm và trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Là Tổng đại diện của tập đoàn INVT và là đơn vị duy nhất được INVT ủy quyền thành lập, vận hành trung tâm dịch vụ (service center) tại Việt Nam, DAT sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác những bộ lưu điện UPS chất lượng với giá cạnh tranh cùng dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm UPS INVT, vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ 24/7