UPS for Ultrasound Machine

Máy siêu âm dùng phương pháp tạo hình ảnh bằng sóng siêu âm để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể nhằm cung cấp thông tin có giá trị đối với chẩn đoán và điều trị y tế. Với chức năng dùng để dự trữ năng lượng điện khi gặp các sự cố ngoài ý, bộ lưu điện UPS là bộ nguồn dự phòng cực kỳ cần thiết đối với các thiết bị điện tử quan trọng có độ nhạy cao như máy siêu âm.

bo-luu-dien-ups-cho-may-sieu-am-h269

1. Vai trò của bộ lưu điện UPS dùng cho máy siêu âm

Bộ lưu điện UPS cung cấp nguồn điện sạch, ổn định và liên tục, giúp duy trì nguồn điện một thời gian nữa cho máy siêu âm khi nguồn vào có sự cố. Nhờ khả năng giảm nhiễu, lọc sóng hài, hạn chế gây biến dạng sóng điện do nhiễu và sóng hài gây ra, bộ lưu điện UPS còn giúp nguồn điện vào máy siêu âm ổn định hơn, giúp kéo dài tuổi thọ máy. Do đó, một thiết bị y tế đắt tiền như máy siêu âm thì không thể thiếu bộ lưu điện được.

2. Vì sao cần bộ lưu điện UPS cho máy siêu âm

Bộ lưu điện cung cấp nguồn điện liên tục cho thiết bị điện thêm một khoảng thời gian nhất định, đồng thời đảm bảo an toàn và ổn định, loại bỏ các sự cố mạng lưới điện do mất điện, quá áp, sụt áp, nhiễu…

Ngoài chức năng lưu trữ điện năng, UPS còn có chức năng ổn tần, ổn áp, chống xung, lọc nhiễu, với một mạng lưới điện không ổn định cũng như chất lượng điện không cao thì bộ lưu điện đóng vai trò ổn định, cho nguồn điện sạch. Điều này rất quan trọng để duy trì sự hoạt động liên tục và ổn định của thiết bị y tế.

bo-luu-dien-ups-cho-may-sieu-am-h369

Sự cố mất điện bất ngờ khiến máy không thể hoàn tất quy trình tắt bình thường nên sẽ mất dữ liệu, công việc đang gián đoạn hoặc nặng hơn khiến hư hỏng thiết bị, linh kiện điện tử. Khi có nguồn điện dự phòng được chuẩn bị trước từ bộ lưu điện UPS, sẽ cấp kịp thời điện thay thế cho máy hoạt động, tránh hỏng hóc máy về phần cứng, phần mềm…

Trong các bệnh viện hoặc phòng khám, việc duy trì ổn định nguồn điện rất quan trọng bởi tính chất khám chữa bệnh phải liên tục, kịp thời. Vì thế chúng ta có thể thấy gần như không xảy ra tình trạng mất điện ở các bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện công tác dự phòng điện tốt cho máy siêu âm và các thiết bị y tế để tăng độ tin cậy hơn cho thiết bị và hệ thống điện. Để đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho bệnh nhân cũng như bảo vệ thiết bị y tế như máy siêu âm, việc trang bị bộ lưu điện UPS là không thể bỏ qua.

3. Có thể thay thế máy phát điện bằng bộ lưu điện không?

Việc tính toán thay thế một chiếc máy phát điện là một ý tưởng không tồi, tuy nhiên chúng ta cần xác định rõ quy mô sử dụng của một chiếc máy phát điện với thời gian sử dụng phát điện của nó để xác định việc sử dụng bộ lưu điện để thay thế có phù hợp hay không.

Chúng ta cần đánh giá trên 3 yếu tố chính: công suất của hệ thống, thời gian sử dụng, mục đích sử dụng. Nếu backup ở thời gian ngắn trong vài phút để sử dụng nguồn dự phòng với quy mô công suất lên cả hàng trăm kilowatt thì việc sử dụng bộ lưu điện thay thế máy phát điện là rất tốt. Ở mức công suất tải nhỏ thì bộ lưu điện cũng rất hữu dụng.

bo-luu-dien-ups-cho-may-sieu-am-h469

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kết hợp sử dụng 2 nguồn này với nhau để tăng thêm độ tin cậy và an toàn cho các thiết bị điện trong bệnh viện hoặc phòng khám trong một vài trường hợp nhất định, chẳng hạn như nguồn lưới dự phòng chưa kịp hoạt động. Một thiết bị hỗ trợ backup nguồn liên tục cho tải khi lưới điện có sự cố, một thiết bị hỗ trợ cấp nguồn trở lại khi hệ thống ắc quy sắp cạn.

4. Nên chọn bộ lưu điện UPS nào cho máy siêu âm?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công nghệ UPS, nổi bật là 3 dòng: UPS offline, UPS line – interactive và UPS online. Đối với việc sử dụng bộ lưu điện UPS cho máy siêu âm, quý khách hàng nên lựa chọn dòng sản phẩm UPS online. Đây là dòng sản phẩm hỗ trợ backup tải không gián đoạn, cho nguồn điện sạch và ổn định, sẽ giúp các thiết bị nhạy cảm và quan trọng như máy siêu âm hoạt động ổn định và tối ưu nhất.

5. Gợi ý các dòng bộ lưu điện INVT phù hợp với máy siêu âm

Các sản phẩm UPS INVT dòng 1 pha đều thích hợp để backup nguồn điện cho máy siêu âm, với các chức năng thông minh hỗ trợ khách hàng trong việc giám sát và cảnh báo sự cố, giao diện làm việc thân thiện, dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

bo-luu-dien-ups-cho-may-sieu-am-h569

Bạn có thể tham khảo lựa chọn các dòng bộ lưu điện UPS 1 pha của thương hiệu INVT như HT11 hay HR11. Đây là các dòng UPS có công suất từ 1 – 20kVA, đầu vào 1 pha và đầu ra 1 pha, rất thích hợp sử dụng đấu nối độc lập cho các thiết bị y tế. Ngoài ra, nếu có nhu cầu chọn lựa bộ lưu điện công suất lớn hoặc đấu nối tập trung, bạn có thể truy cập website: datpower.com.vn để tham khảo các sản phẩm bộ lưu điện UPS khác của INVT.

6. Cách bảo quản bộ lưu điện UPS

Giữ môi trường hoạt động của bộ lưu điện UPS trong ngưỡng cho phép của nhà sản xuất

Mỗi bộ lưu điện UPS đều có các thông số kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm và mức độ hoạt động. Do đó, bạn cần chú ý giữ cho UPS hoạt động trong các ngưỡng khuyến cáo này nhằm đảm bảo tuổi thọ cũng như độ tin cậy.

Khi hoạt động, mỗi bộ lưu điện đều sinh ra một lượng nhiệt năng nhỏ tỏa ra từ các linh kiện điện tử. Lượng nhiệt năng này được tản nhiệt bởi các quạt gió tích hợp và các lỗ thông gió trên bề mặt khung bộ lưu điện. Cần chú ý thường xuyên vệ sinh các lỗ thông gió trên bộ lưu điện và tình trạng hoạt động của các quạt gió để đảm bảo UPS luôn được tản nhiệt tốt.

Song song đó, cần chú ý không để bộ lưu điện UPS trong môi trường có nước hoặc độ ẩm >95% ở dạng ngưng tụ. Độ cao tối đa cho các bộ lưu điện hoạt động mà không làm giảm hiệu suất là ở mức <2000m so với mực nước biển.

Bảo trì định kỳ bộ lưu điện

Sau quá trình sử dụng 3 – 4 tháng, chúng ta cần cho ắc quy xả, sau đó nạp lại và tiếp tục sử dụng, phương pháp này sẽ giúp hệ ắc quy giữ được tuổi thọ tốt hơn.

Sau mỗi 6 tháng cần kiểm tra định kỳ bộ lưu điện, kiểm tra các mối nối, tiếp điểm, các chế độ hoạt động và tình trạng hoạt động của bộ lưu điện UPS để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường và ổn định.

Việc xả cạn ắc quy có thể làm giảm tuổi thọ của ắc quy một cách nhanh chóng. Chính vì vậy trong quá trình vận hành hệ thống, cần hạn chế tối đa việc xả cạn ắc quy để đảm bảo tuổi thọ hoạt động của chúng.

bo-luu-dien-ups-cho-may-sieu-am-h669

Với mong muốn đem đến cho thị trường Việt Nam những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giải pháp năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) đã bắt tay cùng tập đoàn INVT phân phối đa dạng các dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS online:

Bộ lưu điện UPS INVT là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với gần 30 bằng sáng chế. Sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn cước gọi) để được tư vấn nhanh chóng.