Bộ lưu điện công suất 6KVA

Bộ lưu điện UPS 6kVA là thiết bị có khả năng lưu trữ điện năng để sử dụng cho các thiết bị – phụ tải quan trọng có công suất dưới 6kW trong một khoảng thời gian nhất định sau khi có sự cố mất nguồn điện xảy ra.

bo-luu-dien-cong-suat-6kva-h1710

Ngoài ra, bộ lưu điện UPS 6kVA còn có khả năng ổn áp, loại bỏ các xung nhiễu cũng như sóng hài, giúp nâng cao chất lượng và tăng sự ổn định cho nguồn điện. Các thiết bị có thể kể đến như hệ thống máy chủ – server, thiết bị y tế (máy xét nghiệm, máy siêu âm, máy phân tích sinh học…), hệ thống dây chuyền công suất nhỏ (máy tiệt trùng, máy CNC)…

1. Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS 6kVA

Bộ lưu điện UPS 6kVA có thể vận hành theo nhiều chế độ khác nhau tùy theo cài đặt thiết bị. Các dòng sản phẩm của các hãng khác nhau sẽ được lập trình tích hợp sẵn chế độ vận hành tương ứng. Nhưng tất cả đều có một số chế độ cơ bản như sau: Chế độ Inverter, Chế độ Battery, Chế độ Bypass hay Chế độ tiết kiệm năng lượng (ECO)…

bo-luu-dien-cong-suat-6kva-h2710

Ở chế độ Inverter, bộ lưu điện UPS 6kVA sẽ được cấp nguồn từ điện lưới. Nguồn điện này sẽ đi qua bộ chuyển đổi RECTIFIER – Chỉnh Lưu để tạo thành nguồn điện một chiều DC với giá trị điện áp phù hợp sạc cho ắc-quy. Sau đó, nguồn điện DC sẽ tiếp tục qua bộ chuyển đổi INVERTER – Nghịch Lưu để chuyển đổi thành điện áp xoay chiều AC với dạng sóng Sine chuẩn có điện áp và tần số phù hợp cho thiết bị – phụ tải sử dụng.

Chế độ Battery được bộ lưu điện vận hành trong trường hợp có sự cố xảy ra, nguồn điện lưới không thể cung cấp cho thiết bị – phụ tải hoạt động. Ở chế độ này, bộ lưu điện sẽ ngay lập tức sử dụng điện năng được lưu trữ trong ắc-quy chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều AC cung cấp cho thiết bị – phụ tải để duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian chuyển mạch gần như bằng 0ms với thông số dòng điện, điện áp và pha được đồng bộ tương tự như điện lưới. Nhờ đó, phụ tải sẽ vẫn hoạt động như bình thường và không có bất cứ sự biến động hay bật tắt tại thời điểm sự cố mất điện lưới xảy ra.

Khác với chế độ Inverter và chế độ Battery, chế độ Bypass thường được bộ lưu điện vận hành khi trong trạng thái quá tải hoặc bộ lưu điện đang gặp sự cố và không thể hoạt động. Lúc này, bộ lưu điện sẽ kích hoạt Rơ-le đóng cắt để kết nối trực tiếp nguồn điện lưới với thiết bị – phụ tải. Ắc-quy vẫn có thể được sạc.

2. Phân loại bộ lưu điện UPS 6kVA

Về phân loại, bộ lưu điện UPS 6kVA được chia thành hai loại chính là UPS 6kVA Offline và UPS 6kVA Online. Đây là hai loại UPS đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên thị trường. Hai loại UPS này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

bo-luu-dien-cong-suat-6kva-h3710

Đối với UPS offline, thời gian chuyển mạch khi điện lưới gặp sự cố sẽ rơi vào khoảng 0 – 10ms nhưng với UPS Online thì khoảng thời gian chuyển mạch này thường là 0ms. Có thể hiểu, nguồn điện cấp cho thiết bị và phụ tải hoàn toàn không có bất kỳ sự biến động nào khi chúng ta sử dụng UPS Online để cấp nguồn. Còn với UPS Offline, nguồn điện sẽ dao động ít, không đáng kể.

3. Tính năng nổi bật của bộ lưu điện UPS 6kVA

Bộ lưu điện UPS 6kVA có một số tính năng nổi bật như:

 • Dải điện áp và dải tần số của nguồn điện AC đầu vào rộng.
 • Ngõ ra sóng Sine chuẩn với độ nhiễu hay độ méo sóng hài (THD) <3%.
 • Công nghệ tiên tiến nâng cao hệ số công suất.
 • Công nghệ quản lý sạc thông minh, cải thiện hiệu quả về tuổi thọ của ắc-quy.
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển.
 • Khả năng ghép nối song song mở rộng công suất và cấu hình hệ thống theo nhu cầu cần giải pháp dự phòng.
 • Các chức năng bảo vệ ngắn mạch, quá tải.
 • Đa dạng các giao thức truyền thông giúp bộ lưu điện dễ dàng kết nối và giao tiếp với các thiết bị ngoại vi. Tiêu chuẩn là giao thức truyền thông RS232.
 • Dung lượng ắc-quy gồm 2 loại: Tích hợp sẵn ắc-quy bên trong hoặc gắn rời ắc-quy bên ngoài.

Dựa vào những đặc điểm trên, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như đảm bảo chất lượng và khả năng đáp ứng của hệ thống.

4. Phương án bảo trì, bảo dưỡng bộ lưu điện UPS 6kVA

Như các bạn đã biết, bộ lưu điện UPS phải luôn hoạt động 24/7 nhằm duy trì nguồn điện ổn định và kịp thời xử sự cố mất điện. Do đó, việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống bộ lưu điện UPS để hệ thống luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất là rất quan trọng. Vậy quá trình bảo trì, bảo dưỡng bộ lưu điện UPS sẽ như thế nào?

bo-luu-dien-cong-suat-6kva-h4710

Tiến trình bảo trì bảo dưỡng thường sẽ được tiến hành như sau:

 1. Vệ sinh ắc-quy, bộ lưu điện UPS.
 2. Kiểm tra ắc-quy, đo nội trở và kiểm tra dung lượng cũng như thời gian lưu điện thực tế của ắc-quy.
 3. Kiểm tra, vệ sinh board mạch của bộ lưu điện UPS.
 4. Đo kiểm các terminal, đầu coss ngõ ra và ngõ vào của bộ bộ lưu điện UPS.
 5. Kiểm tra logfile và tư vấn giải pháp hợp lý.
 6. Kiểm tra, đánh giá điều kiện môi trường hoạt động nhằm tư vấn khách hàng cải thiện hoặc thay đổi vị trí lắp đặt hệ thống.

Bảo trì, bảo dưỡng bộ lưu điện UPS sẽ mang lại nhiều lợi ích:

 1. Đảm bảo bộ lưu điện UPS hoạt động chính xác và ổn định.
 2. Phát hiện sớm các phần/đối tượng sắp hư hỏng, các mối nguy hại tiềm ẩn để xử lý.
 3. Tiết kiệm chi phí vì giảm thiểu các hỏng hóc có thể xảy ra và đảm bảo tải luôn hoạt động.
 4. Kéo dài tuổi thọ bộ lưu điện UPS.

Tóm lại, việc bảo trì bảo dưỡng bộ lưu điện UPS thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như thời gian và công sức.

Hiện nay, DAT đang phân phối đa dạng các sản phẩm bộ lưu điện UPS 6kVA của thương hiệu INVT như:

 • Bộ lưu điện UPS HT11060XS: UPS dạng Tower, 1 pha đầu vào và 1 pha đầu ra, công suất 6kVA, tích hợp sẵn ắc-quy bên trong.
 • Bộ lưu điện UPS HT11060XL: UPS dạng Tower, 1 pha đầu vào và 1 pha đầu ra, công suất 6kVA, gắn rời ắc-quy bên ngoài.
 • Bộ lưu điện UPS HR11060XS: UPS dạng Rack, 1 pha đầu vào và 1 pha đầu ra, công suất 6kVA, tích hợp sẵn ắc-quy bên trong.
 • Bộ lưu điện UPS HR11060XL: UPS dạng Rack, 1 pha đầu vào và 1 pha đầu ra, công suất 6kVA, gắn rời ắc-quy bên ngoài.

Ngoài những đặc điểm của một bộ lưu điện 6kVA đề cập như trên thì các dòng UPS của INVT còn có thêm một số đặc điểm nổi bật như:

 • Hiệu suất cao, lên đến 95%.
 • kVA = kW, hệ số công suất đầu ra PF = 1.
 • Công nghệ IGBT 3 bậc, tương thích với các loại tải phức tạp.
 • Màn hình LED và LCD giúp cài đặt và giám sát trạng thái hoạt động.
 • Có thể kết nối với bộ sạc rời nhằm đảm bảo dòng sạc cho hệ thống ắc-quy dung lượng lớn (dành cho dòng UPS gắn ắc-quy rời bên ngoài).
bo-luu-dien-cong-suat-6kva-h5710

Với mong muốn đem đến cho thị trường Việt Nam những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giải pháp năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) đã bắt tay cùng tập đoàn INVT phân phối đa dạng các dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS online:

Bộ lưu điện UPS INVT là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với gần 30 bằng sáng chế. Sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn cước gọi) để được tư vấn nhanh chóng, hoặc truy cập https://www.lazada.vn/shop/invt-ups/