Bộ lưu điện dùng để làm gì?

Với việc nguồn điện lưới quá tải, tình trạng mất điện đột ngột hoặc điện chập chờn rất thường xuyên xảy ra; vì thế rất cần sử dụng thêm bộ lưu điện UPS để duy trì nguồn điện dự phòng ổn định và không làm gián đoạn các công việc đang thực hiện. Vậy, bạn đã biết bộ lưu điện dùng để làm gì hay chưa? Xem ngay bài viết sau đây nhé!

1. Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị lưu trữ điện dự phòng, đóng vai trò cung cấp điện năng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố. Từ đó, tránh gây ra các tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như: mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc, chi phí cao để khởi động lại dây chuyền sản xuất… cho nhà máy và doanh nghiệp.

bo-luu-dien-dung-de-lam-gi-h1169

2. Phân loại các bộ lưu điện trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ lưu điện với các công nghệ khác nhau, đáng chú ý là các dòng UPS với công nghệ Online, Offline, Line – interactive.

+ Với công nghệ UPS Offline: Đây là công nghệ UPS đã tồn tại lâu nhất nhất trên thị trường hiện nay, bộ UPS thường cho nguồn điện tại ngõ ra có dạng sóng vuông hoặc sine mô phỏng, khác với các dòng UPS công nghệ mới cho nguồn điện sine chuẩn. Nguồn điện tạo ra của bộ lưu điện Offline thường không ổn định, có mức sai số khá cao. Bên cạnh đó, thời gian lưu điện của thiết bị này tương đối ngắn, thời gian chuyển mạch giữa các chế độ hoạt động thường trễ từ 4 – 10ms. Với công nghệ UPS Offline, các bộ lưu điện thường có công suất nhỏ và hạn chế các chức năng mở rộng.

+ Công nghệ UPS Line – interactive: Đây là công nghệ UPS được phát triển tiếp theo sau công nghệ UPS Offline, bộ lưu điện công nghệ Line – interactive cho hiệu quả tốt hơn và khắc phục được một số nhược điểm của bộ lưu điện Offline như: ổn định điện áp ngõ ra, dải điện áp thay đổi nhỏ. Đồng thời, dạng sóng điện ngõ ra cũng được thay đổi tốt hơn, chuyển từ dạng sóng vuông sang dạng sóng sine mô phỏng.

+ Công nghệ UPS Online: Đây là công nghệ mới được phát triển gần đây nhất và được sử dụng rộng rãi trên các bộ lưu điện UPS cho tới hiện tại. Bộ lưu điện này với công nghệ Online khắc phục gần như toàn bộ các nhược điểm của hai dòng công nghệ UPS trước.

bo-luu-dien-dung-de-lam-gi-h2169

Dòng UPS Online có thể cho nguồn điện ngõ ra dạng sine chuẩn, sạch, giảm sóng hài, điện áp ngõ ra cực kỳ ổn định và có sai số rất nhỏ. Đồng thời, tần số điện áp cũng rất ổn định, có thể sai số tính bằng 0.1%. Nhưng đặc điểm được cải tiến nổi bật nhất đó chính là thời gian chuyển mạch giữa các chế độ hoạt động của bộ lưu điện gần như bằng 0ms. Chức năng nhiều hơn, hỗ trợ các khe cắm thông minh, điều khiển thông mình… Bên cạnh đó, thời gian lưu trữ điện của bộ UPS được cải thiện rõ rệt và có thể tùy chỉnh. Với công nghệ này, bộ lưu điện được ứng dụng tới các dòng sản phẩm có công suất vừa và lớn.

3. Tính năng của bộ lưu điện

Bộ lưu điện UPS sẽ mang đến những tính năng đặc biệt dành cho người sử dụng:

  • Hạn chế nhiễu và sóng hài ngõ ra: bộ UPS thực hiện lọc nguồn ngõ ra trước khi cấp cho tải
  • Ổn định điện áp và tần số ngõ ra: điện áp và tần số ổn định tải một giá trị cài đặt, độ sai số rất nhỏ
  • Điện áp ngõ ra dạng sine chuẩn: điện áp dạng sine chuẩn gần giống như lưới điện
  • Hoạt động ổn định, độ tin cậy cao
  • Hiệu suất hệ thống rất tốt
  • Tích hợp nhiều chức năng thông minh: tích hợp card giám sát, các terminal chức năng…
bo-luu-dien-dung-de-lam-gi-h3169

4. Bộ lưu điện dùng để làm gì?

Bộ lưu điện sẽ giúp cho một dây chuyền sản xuất có thể tiếp tục vận hành để chờ nguồn điện dự phòng khởi động, máy tính có thể hoạt động ổn định để lưu dữ liệu và các tác vụ đang thực hiện.

Ngoài ra, bộ lưu điện UPS cũng giúp hệ thống server có thể được tắt một cách an toàn. Hệ thống giám sát, cảnh báo, internet, camera có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi điện lưới gặp sự cố mất điện đột ngột.

Bộ lưu điện giúp tránh các tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như: đánh mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc máy móc, chi phí cao cho việc khởi động lại dây chuyền, tránh việc giảm tuổi thọ thiết bị và chi phí thay thế mới các linh kiện.

Bên cạnh đó, nó còn giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng, chi phí đầu tư hệ thống nguồn dự phòng cho doanh nghiệp và các nhà máy sản xuất.

5. Tại sao nên sử dụng bộ lưu điện?

Có nhiều người thường thắc mắc rằng “Bộ lưu điện dùng để làm gì?” và đây chính là câu trả lời thỏa đáng nhất. Khi rơi vào tình trạng mất điện đột ngột, một dây chuyền sản xuất có thể tiếp tục hoạt động để chờ nguồn dự phòng được khởi động, giảm được chi phí khởi động máy; hệ thống máy tính có thể tiếp tục hoạt động để lưu dữ liệu; hệ thống server có thể được tắt đúng cách; hệ thống giám sát, internet, camera vẫn có thể tiếp tục hoạt động. Đó chính là những lợi ích vượt trội mà bộ lưu điện có thể làm. Thông qua đó, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của thiết bị này và quyết định có nên sử dụng bộ lưu điện hay không.

bo-luu-dien-dung-de-lam-gi-h4169

6. Ứng dụng của bộ lưu điện

+ Ứng dụng trong phòng máy – server: Máy tính và máy chủ là những thiết bị lưu giữ những dữ liệu quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Vì thế, rất cần có một bộ lưu điện để giúp các máy này không bị ngắt đột ngột dẫn tới hư hỏng cũng như mất hết các dữ liệu quan trọng.

+ Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp: Các xưởng công nghiệp thường hoạt động với số lượng máy móc lớn, tiêu thụ điện năng một cách thường xuyên, liên tục. Vì thế, bộ lưu điện công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực này, nhằm giúp lưu trữ điện năng và duy trì hoạt động của các thiết bị máy móc không bị gián đoạn, hỏng hóc.

+ Ứng dụng trong đời sống sinh hoạt: Bộ lưu điện được ứng dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt, đảm bảo nhu cầu dùng điện cho các thiết bị điện như: đèn chiếu sáng, tủ lạnh hay thang máy một cách thường xuyên, không bị gián đoạn. Do đó, mua sắm cho mình một bộ lưu điện cho gia đình là một nhu cầu chính đáng. Bộ lưu điện dùng trong sinh hoạt thường có công suất nhỏ, kích thước cũng nhỏ gọn, tiện dụng.

+ Ứng dụng trong y khoa – bệnh viện: Trong y khoa, bộ lưu điện đóng vai trò khá quan trọng. Nó được ứng dụng trong các thiết bị máy móc như phân tích siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang… nhằm giúp duy trì hoạt động, kịp thời lưu lại hình ảnh, dữ liệu của người bệnh một cách dễ dàng, tiện lợi. Thiết bị máy thở, máy trợ tim… cũng nên được kết nối, sử dụng UPS để đảm bảo phục vụ bệnh nhân một cách tối ưu, an toàn nhất.

+ Ứng dụng trong giao thông: Các hệ thống chiếu sáng, hệ thống camera giao thông, đèn tín hiệu giao thông cũng cần được cấp điện liên tục để đảm bảo hoạt động giao thông diễn ra bình thường, an toàn cho người tham gia giao thông trên đường phố.

+ Ứng dụng trong ngân hàng: Các ngân hàng thường sử dụng UPS để backup cho hệ thống máy tính, hệ thống ATM để đảm bảo các giao dịch diễn ra bình thường, tránh nhầm lẫn, mất dữ liệu hoặc các sự cố đáng tiếc xảy ra, gia tăng sự hài lòng, tin cậy của khách hàng đối với ngân hàng.

bo-luu-dien-dung-de-lam-gi-h5169

7. Gợi ý một vài dòng bộ lưu điện

Hiện tại, DAT đang phân phối các sản phẩm UPS thương hiệu INVT chính hãng, các dòng UPS Online hỗ trợ tối ưu cho mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Với data center, quý khách hàng có thể lựa chọn các dòng sản phẩm RM, dải công suất từ 45 – 600kVA. Với các nhu cầu sử dụng khác, quý khách hàng cũng có thể lựa chọn dòng sản phẩm HT33, HT31, HT11 hay HR11, đây là các dòng UPS có mức độ tương thích cao với hầu hết các nhu cầu sử dụng từ data center vừa và nhỏ, văn phòng, máy tính hay hệ thống điều khiển nhà máy, công nghiệp.

Bộ lưu điện UPS INVT là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với gần 30 bằng sáng chế. Bộ lưu điện UPS của INVT là giải pháp hàng đầu trong công cuộc đảm bảo an ninh năng lượng và giúp khách hàng gia tăng sự hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến sự an tâm và trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Là Tổng đại diện của tập đoàn INVT và là đơn vị duy nhất được INVT ủy quyền thành lập, vận hành trung tâm dịch vụ (service center) tại Việt Nam, DAT sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác những bộ lưu điện UPS chất lượng với giá cạnh tranh cùng dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm UPS INVT, vui lòng truy cập website datpower.com.vn, hoặc liên hệ hotline 1800 6567 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.