Bộ lưu điện hãng nào tốt?

Bộ lưu điện UPS đang ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống đến sản xuất kinh doanh. Chúng ta có thể bắt gặp thiết bị bộ lưu điện này bên cạnh hệ thống máy tính của các văn phòng làm việc, hệ thống của các trung tâm dữ liệu hay cung cấp nguồn cho các máy móc sản xuất… Vậy bộ lưu điện UPS là gì? Chức năng của thiết bị này ra sao? Bộ lưu điện hãng nào tốt?

Về cơ bản, bộ lưu điện hay còn gọi là UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng, giúp duy trì hoạt động cho thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (bị ngưng cấp điện) trong một khoảng thời gian nhất định, với công suất giới hạn theo khả năng của nó. Ngoài ra, thiết bị UPS còn có thêm một số chức năng nâng cao chất lượng điện như chống xung, lọc nhiễu, ổn áp, ổn tần và các phần mềm đi kèm có khả năng quản trị năng lượng cho cả một hệ thống.

Với sự cấp thiết trong hệ thống điện, việc lựa chọn những bộ lưu điện UPS đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng là cực kỳ quan trọng. Vậy một bộ lưu điện UPS như thế nào là chất lượng?

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số tiêu chí đánh giá về chất lượng và giúp bạn tự nhận định bộ lưu điện loại nào tốt ? Các tiêu chí bao gồm:

1. Thương hiệu nhà sản xuất bộ lưu điện UPS uy tín

Thương hiệu của nhà sản suất là tiêu chí đầu tiên mà khách hàng có thể tham khảo khi lựa chọn cũng như đánh giá chất lượng của bộ lưu điện. Bởi vì, sự uy tín của các hãng được hình thành dựa trên sự phản hồi khách quan từ thị trường, từ chính người sử dụng và các tổ chức kiểm tra đánh giá trên thế giới.

Những sản phẩm của họ được thiết kế và sản suất trên dây chuyển tự động hoặc bán tự động hạn chế hầu hết các lỗi trong quá trình sản suất, linh kiện điện tử tốt từ các hãng nổi tiếng, đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao… đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm cũng như các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường.

Bên cạnh sự đảm bảo chất lượng sản phẩm, chính sách bảo hành của các nhà sản suất uy tín cũng mang lại sự an tâm rất lớn đến với khách hàng. Các hãng uy tín đều có những chính sách và chế độ bảo hành rất cụ thể và chuyên nghiệp đối với từng tình trạng lỗi của sản phẩm. Ngoài ra, thời gian bảo hành của sản phẩm được hãng cam kết trong thời gian dài thường là 2 – 3 năm tùy theo phân loại sản phẩm.

Do đó, khi mua bộ lưu điện từ các hãng uy tín, khách hàng có thể an tâm về chất lượng sản phẩm và chính sách kèm theo.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-1712

2. Khả năng vận hành ổn định của bộ lưu điện UPS

Tiêu chí tiếp theo để đánh giá về chất lượng của một bộ lưu điện UPS, chính là khả năng vận hành của thiết bị này trong hệ thống. Tương tự như khi chúng ta mua những thiết bị dân dụng trong gia đình như tivi, tủ lạnh, quạt… Điều mà chúng ta quan tâm đến đầu tiên, đó chính là những ích lợi mà các thiết bị mang đến trong sinh hoạt đời sống. Bộ lưu điện UPS cũng vậy!

Một bộ UPS được đánh giá vận hành tốt khi thiết bị này hoạt động đúng đủ các chức năng cũng như đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của đối tượng phụ tải mà thiết bị đang kết nối. Có thể hiểu, phụ tải sẽ được cấp nguồn ổn định và được duy trì hoạt động trong khoảng thời gian nhất định khi có sự cố lưới điện xảy ra.

Ngoài ra, sự ổn định của bộ UPS còn thể hiện thông qua các chỉ số đánh giá dựa trên các thông số về các khoảng thời hoạt động, các khoảng thời gian lỗi, số lần lỗi sau khi xử lý có thể hoạt động lại và số lần lỗi không thể khắc phục… Bộ lưu điện càng ít xảy ra lỗi đồng nghĩa là độ ổn định khi vận hành của nó càng cao.

3. Hiệu suất của bộ lưu điện UPS cao

Hiệu suất là thông số được tính bằng phần trăm (%) quy đổi sự tổn thất của UPS trong quá trình vận hành bình thường (online). Thông thường hiệu suất này sẽ được tính bằng công suất ngõ ra chia cho công suất ngõ vào. Sự chênh lệch thiếu hụt chính là tổn thất của UPS (tỏa nhiệt hoặc lượng công suất tự dùng bởi các thiết bị phụ trợ như quạt, điều khiển…)

Đối với bộ lưu điện UPS, thông số hiệu suất cao, khẳng định chất lượng thiết bị tốt và hiệu năng hoạt động. Giá trị hiệu suất của bộ lưu điện thường đạt cao hơn 90%. Đây cũng là tiêu chí giúp ích cho khách hàng trong việc so sánh giữa các bộ lưu điện giữa các hãng.

Hiệu suất của các bộ lưu điện đang ngày càng được nâng cao nhờ sự phát triển công nghệ, sự đổi mới phương thức hoạt động và sự ứng dụng các linh kiện có hiệu suất cao hơn vào trong UPS.

4. Chất lượng điện năng đầu ra tốt

Một trong những lý do quan trọng để khách hàng quyết định sử dụng bộ lưu điện, đó chính là khả năng nâng cao chất lượng điện năng ngõ ra đối với các khu vực có nguồn điện không đảm bảo. Cụ thể, những khu vực này thường có lưới điện không ổn định, thường xuyên sụt áp hoặc tăng áp, sóng hài, nhấp nháy điện áp… Bằng cách kết nối với UPS, chất lượng điện năng của lưới điện sẽ được điều chỉnh về ngưỡng giá trị ổn định và phù hợp đối với phụ tải.

Do đó, chất lượng điện năng của bộ lưu điện UPS cũng được xem là tiêu chí để đánh giá chất lượng của thiết bị này. Tiêu chí này dựa trên các thông số trên thiết bị như dải tần số hoạt động, độ méo sóng hài, dải điện áp hoạt động… Các dải thông số rộng tương ứng khả năng thích ứng hoạt động của UPS cao hơn và chất lượng nguồn nguồn điện đầu ra cao hơn.

5. Những tín năng nổi bật của bộ UPS

Một số tính năng có thể kể đến như điều khiển sạc thông minh, điều khiển quạt tản nhiệt tự động, kết nối giám sát từ xa, kết nối song song, Battery cold start, Hot swappable đối với dòng UPS thiết kế dạng mô-đun…

Những tính năng này giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ UPS cũng như hỗ trợ trong quá trình lắp đặt vận hành. Đặc biệt, tính năng kết nối giám sát cho phép khách hàng theo dõi hệ thống từ xa và kịp thời xử lý những tình huống lỗi xảy ra.

6. Dịch vụ hỗ trợ của nhà phân phối

Tiêu chí tiếp theo là dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối. Đây là tiêu chí nằm ngoài sản phẩm nhưng có sự ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng của bộ lưu điện UPS.

Tiêu chí mang tính khách quan đến từ những nhận định của khách hàng về sản phẩm thông qua dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối trong quá trình hỗ trợ lắp đặt đấu nối cũng như xử lý khắc phục sự cố. Dịch vụ kỹ thuật tốt và tốc độ phản ứng nhanh chóng khi hệ thống xảy ra sự cố của nhà phân phối sẽ mang đến cảm giác an tâm và đánh giá tốt về sản phẩm.

Trên đây là một số tiêu chí đánh giá giúp khách hàng có thể lựa chọn một bộ lưu điện UPS tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một số thương hiệu bộ lưu điện tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Bộ lưu điện UPS Emerson/Vertiv

Thương hiệu bộ lưu điện Emerson/Vertiv là thương hiệu bộ lưu điện được Tạp chí Fortune bình chọn là sản phẩm được tin tưởng nhất trên thế giới. Với những tính năng cao cấp cùng với khả năng hoạt động bền bỉ của mình, bộ lưu điện Emerson/Vertiv đã và đang là dòng bộ lưu điện tốt nhất hiện nay.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-2712

Với những bộ lưu điện, tiêu chí đầu tiên là công suất bộ lưu điện phải lớn, khả năng thích ứng linh hoạt, đảm bảo được an toàn cho tất cả hệ thống điện của xí nghiệp, nhà máy. Với công nghệ hàng đầu Châu Âu, bộ lưu điện Emerso đã chứng tỏ được ưu thế vượt trội của mình. UPS Emerson/Vertiv có đa dạng các công suất 1 KVA, 1,5 KVA, 2 KVA,… Thậm chí khi có nhu cầu lớn, bạn có thể dùng UPS Emerson/Vertiv có công suất lên đến 10 KVA.

6.2. Bộ lưu điện UPS APC

Sau khi thuộc quyền sở hữu của hãng Schneider Electric danh tiếng, dòng bộ lưu điện APC đã được đầu tư mạnh mẽ cho những bộ lưu điện công suất lớn. Những sản phẩm này đảm bảo khả năng chạy điện 3 pha với công suất 10 KVA, 20 KA, 30 KVA… Dòng bộ lưu điện APC đảm bảo phục vụ mọi nhu cầu của các nhà máy, xí nghiệp hiện nay.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-3712

Ngoài ra, một số bộ lưu điện Symmetra PX và MGE Galaxy (2 dòng bộ lưu điện này chỉ sử dụng cho 3 pha).

Bộ lưu điện APC Symmetra PX: là dòng UPS công nghiệp cung cấp lượng điện năng lớn cho toàn bộ trung tâm dữ liệu hoặc các máy móc thiết bị. Nó có khả năng chuẩn đoán lỗi, đảm bảo hạn chế tối đa những sự cố trong hệ thống điện.

6.3. Bộ lưu điện Apollo

Bộ lưu điện Apollo khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm bộ lưu điện Apollo mọi loại công suất sử dụng cho cửa cuốn gia đình. Hiện nay, UPS Apollo trên thị trường có 2 dòng sản phẩm chính:

+ UPS Apollo Offline: loại UPS này khả năng ổn áp kém, không có UPS công suất lớn, thông thường thời gian lưu điện chỉ từ 15 – 20 phút.

+ UPS Apollo Online: khả năng ổn áp tốt, có thể tùy biến dòng điện xoay chiều cấp cho thiết bị sử dụng, được trang bị tính năng hẹn giờ tắt mở, điều chỉnh điện áp… thông qua bảng điều khiển thông minh trên màn hình LCD. Tùy vào công suất dòng UPS Online, bạn có thể lưu điện từ 4 – 16 giờ đồng hồ.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-4712

Chế độ bảo hành tốt, hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn, ổn định điện áp gia đình, tránh các sự cố về hệ thống điện, nhỏ gọn và lắp đặt đơn giản.

6.4. Bộ lưu điện Toshiba

Toshiba là công ty đa quốc gia có trụ sở tại Nhật Bản, trụ sở chính tại Tokyo. Đây là nhà cung cấp giải pháp điện khá nổi tiếng trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả Mỹ. Toshiba cung cấp hệ thống UPS mô-đun 1 pha, 3 pha và mô-đun song song 3 pha cho khách hàng của mình.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-5712

Tập đoàn Nhật Bản này cung cấp nhiều loại phụ kiện tùy chọn hướng tới khách hàng dưới giải pháp dự phòng DC và thiết bị phân phối điện chất lượng. Các hệ thống này có thể cung cấp nguồn điện dự phòng cho nhiều ngành bao gồm chăm sóc sức khỏe, viễn thông, trung tâm dữ liệu, dịch vụ khẩn cấp và nhiều ngành hàng khác.

6.5. Bộ lưu điện Eaton

Eaton là một trong những thương hiệu UPS tốt nhất trên thế giới, cung cấp một loạt các giải pháp quản lý điện năng chất lượng cao và toàn diện cho thị trường toàn cầu. Các sản phẩm của Eaton bao gồm các giải pháp nguồn DC, nguồn điện liên tục chất lượng, thiết bị chống sét lan truyền, bộ phân phối điện, thiết bị đóng cắt, phần mềm, giám sát từ xa, kết nối, đồng hồ đo, vỏ và các dịch vụ bổ sung.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-6712

Công ty giải pháp điện đa quốc gia này có trụ sở tại Hoa Kỳ, cung cấp hệ thống UPS để cấp nguồn cho máy trạm và máy tính cá nhân, tạo ra nguồn điện dự phòng cho gia đình và sử dụng AV, bảo vệ máy chủ và mạng cũng như các ứng dụng công nghiệp và trung tâm dữ liệu.

6.6. Bộ lưu điện Mitsubishi

Một tập đoàn khác của Nhật Bản, Mitsubishi Electric Corporation là một trong những tổ chức cốt lõi của Mitsubishi. Tập đoàn Mitsubishi Electric tập trung vào thiết kế, sản xuất và phân phối các sản phẩm điện và điện tử chất lượng.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-7712

Có 5 dòng UPS chính của Mitsubishi cung cấp nguồn điện dự phòng cho một loạt các ứng dụng bao gồm Công nghệ thông tin, truyền thông, thiết bị y tế, trung tâm dữ liệu và sản xuất. Hệ thống UPS của Mitsubishi đảm bảo cung cấp liên tục nguồn điện dự phòng sạch để cho phép các máy móc quan trọng tiếp tục hoạt động ngay cả khi mất điện.

6.7. Bộ lưu điện Santak

Santak là một trong những nhà sản xuất ODM sản xuất thiết bị gốc lớn nhất thế giới, cung cấp sản phẩm cho nhiều hãng UPS trên phạm vi toàn cầu. Bạn có thể mua được dòng bộ lưu điện mang thương hiệu Santak ở mọi công suất.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-9712

Với động cơ mạnh mẽ, khả năng hoạt động bền bỉ đảm bảo nhu cầu sử dụng điện năng của hệ thống điện công nghiệp lớn, bộ lưu điện Santak được nhiều nhà máy, xí nghiệp tin dùng. Giá thành bộ lưu điện Santak khá rẻ, phù hợp giúp doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn sở hữu được bộ lưu điện tốt nhất.

6.8. Bộ lưu điện Delta

Đây cũng là một sự lựa chọn tối ưu cho quý khách khi có nhu cầu sử dụng UPS. Bộ lưu điện Delta là dòng sản phẩm với thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay. Bộ lưu điện UPS Delta đa dạng các loại công suất, máy chạy ổn định, khả năng thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cho tất cả hệ thống điện của bạn.

Với UPS Delta tại Việt Nam, hiện có 02 dòng sản phẩm: 01 dòng xuất xứ Châu Âu – Turkey (Thổ Nhĩ Kỳ) và 01 dòng xuất xứ China. Dòng UPS Delta – Turkey có chính sách bảo hành 03 năm, đổi mới trong 06 tháng đầu tiên còn dòng UPS Delta – China bảo hành 24 tháng.

6.9. Bộ lưu điện CyberPower

Bộ UPS CyberPower đã là cái tên quá quen thuộc cho các dòng UPS công suất lớn cho công nghiệp, nhà máy…. Và đặc thù của dòng sản phẩm này là chuyên dùng cho công nghiệp.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-8712

UPS mới của CyberPower còn có thể mở rộng thời gian lưu điện qua ắc quy gắn thêm ngoài. Công nghệ đặc trưng GreenPower giúp tối ưu hiệu suất năng lượng cùng các chức năng bảo vệ lọc nhiễu. Tự động ổn áp và chống sét lan truyền.

6.10. Bộ lưu điện INVT

Ngoài những bộ lưu điện kể trên, khách hàng có thể lựa chọn bộ lưu điện UPS đến từ thương hiệu INVT. Bộ lưu điện UPS INVT là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với gần 30 bằng sáng chế. Bộ lưu điện UPS của INVT là giải pháp hàng đầu trong công cuộc đảm bảo an ninh năng lượng và giúp khách hàng gia tăng sự hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến sự an tâm và trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

bo-luu-dien-hang-nao-tot-10712

Là Tổng đại diện của tập đoàn INVT và là đơn vị duy nhất được INVT ủy quyền thành lập, vận hành trung tâm dịch vụ (service center) tại Việt Nam, DAT sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác những bộ lưu điện UPS chất lượng với giá cạnh tranh cùng dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã Bộ lưu điện hãng nào tốt Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm UPS INVT, vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.