Điện toán biên (Edge Computing) – Sự lựa chọn phù hợp cho giải pháp IOT thời gian thực

Những năm gần đây, điện toán biên (edge computing) đã trở thành một trong những xu hướng lớn nhất trong IoT. Nếu điện toán đám mây được ví như một trung tâm xử lý dữ liệu lớn (Big data) nằm ở phần nhân của hệ thống thì điện toán biên nằm ngay ở phần rìa, giúp tối ưu hóa hệ thống bằng cách xử lý dữ liệu đơn giản tại vùng biên của mạng.

Với điện toán biên, dữ liệu nhạy cảm về thời gian có thể được xử lí ngay tại điểm gốc, máy chủ trung gian có thể xử lí dữ liệu gần với vị trí địa lí nguồn, các dịch vụ ứng dụng biên giảm đáng kể lượng dữ liệu cần phải được di chuyển làm giảm chi phí truyền tải.

1. Điện toán biên là gì?

Điện toán biên là một mạng lưới các trung tâm xử lý và lưu trữ dữ liệu cục bộ trước khi nó được gởi đến Trung tâm dữ liệu hoặc đưa lên các đám mây. Nó tối ưu hóa các hệ thống truyền dẫn để tránh gián đoạn hoặc làm chậm việc gửi và nhận dữ liệu. Điện toán biên nhằm tối ưu hóa điện toán đám mây bằng cách xử lý dữ liệu ngay tại biên của hệ thống mạng

2. Cách thức hoạt động của điện toán biên

Đối với điện toán biên, các dữ liệu được gửi từ cảm biến hoặc các thiết bị thu thập dữ liệu khác sẽ được xử lý và phản hồi ngay tại thiết bị hoặc nút mạng gần nhất mà không cần phải gửi dữ liệu về trung tâm đám mây và đợi phản hồi.

Mô hình kiến trúc của điện toán biên

Dữ liệu này có thể xử lý cục bộ tại thiết bị nên việc đáp ứng về thời gian rất tốt, tạo đà cho việc phát triển hệ thống hoạt động theo thời gian thực.

3. Lợi ích của điện toán biên

Điện toán biên cho phép làm rõ phạm vi của tài nguyên tính toán để tối ưu hoá xử lý và đem đến nhiều lợi ích:

• Tốc độ đáp ứng dữ liệu nhanh, xử lý ngay tại điểm gốc của dữ liệu bởi bộ xử lý cục bộ
• Các dịch vụ ứng dụng biên giảm đáng kể lượng dữ liệu phải chuyển đi.
• Loại bỏ tắc nghẽn trong truyền nhận dữ liệu và trong việc tính toán chuyển đổi dữ liệu
• Độ tin cậy cao.
• Hiệu quả về mặt chi phí.
• Khả năng mở rộng không giới hạn và tính bảo mật cao.

So sánh tổng quan sự khác biệt giữa điện toán biên và điện toán đám mây

 

Điện toán đám mây

Điện toán biên

Cách thức hoạt động

Các thiết bị gửi dữ liệu về đám mây và chờ phản hồi.

Các dữ liệu từ thiết bị thu thập có thể được xử lý và phản hồi cục bộ mà không cần gửi về đám mây.

Thời gian đáp ứng

Có thể tới 1 giây

Tính bằng micro giây

IOT thời gian thực

Không phù hợp

Phù hợp

Kiến trúc

Phân tích dữ liệu phức tạp, lưu trữ dữ liệu dài hạn.

Phân tích dữ liệu cơ bản, lưu trữ dữ liệu ngắn hạn.

Như vậy, việc ứng dụng điện toán biên vào xử lý và truyền tải dữ liệu đặc biệt quan trọng, nó hỗ trợ xử lý nhanh hơn, giảm tải cho các dịch vụ ứng dụng, giảm độ trễ trong việc truyền tải dữ liệu lên mạng lưới đám mây và nhiều tính năng ưu việt khác.

4. Ứng dụng của điện toán biên

Điện toán biên là một cơ sở hạ tầng quan trọng và là xu hướng tất yếu cho sự phát triển của các ngành du lịch, vận tải, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng… Đó là vì tiềm năng của tính toán biên được kết hợp với các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo, đám mây, mạng 5G giúp tối ưu hóa cơ sở hạ tầng mạng và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Những ứng dụng nổi bật của điện toán biên:

  • Giáo dục: tăng thời gian hoạt động và giảm chi phí hỗ trợ.
  • Ngành bán lẻ: cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
  • Bệnh viện số hóa: cải thiện việc chăm sóc và phản hồi.
  • Công nghiệp sản xuất: cải thiện hiệu suất
  • Làm giảm lượng dữ liệu trao đổi với máy chủ icloud trong các thiết bị thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), thực tế hỗn hợp (MX).
  • Ứng dụng trong hệ thống giao thông thông minh.
Ứng dụng trong giao thông thông minh
  • Trong lĩnh vực UPS & lưu trữ điện, với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt cùng khả năng đáp ứng được những yêu cầu chuyên biệt của điện toán biên và các trung tâm dữ liệu nhỏ (không gian thao tác và lắp đặt hạn chế), bộ lưu điện UPS của INVT đang là lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Từ ngày 26/12/2020, DAT đại diện INVT đưa dòng sản phẩm UPS INVT vào thị trường Việt Nam thông qua kênh phân phối. Khi mua hàng qua hệ thống phân phối của DAT, khách hàng sẽ nhận được chính sách bảo hành chính hãng và các dịch vụ vượt trội. Ngoài ra, Quý Khách hàng còn có thể sử dụng ứng dụng DAT Portal để kiểm tra thời hạn bảo hành, xác nhận hàng chính hãng một cách nhanh chóng, thông minh và chuyên nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn cước gọi).